Không có sản phẩm trong giỏ hàng..

0

Cafe Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng 10% giá trị thật

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa thì cafe Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng 10% giá trị thật của mình.

Trả lời trực tuyến trên báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Thanh Tùng - phó tổng giám đốc Vinacafé Biên Hòa cho biết, những năm trước 1990, cafe nguyên liệu thiếu và đắt đỏ, nên các cơ sở chế rang xay đã sử dụng bắp và một số loại hạt khác để độn vào cafe.
 
Càng về sau, gu này đã càng khuyến khích các cơ sở sản xuất chỉ chú trọng vào việc tìm kiếm các chất độn rẻ tiền hơn nhằm tối đa hóa lợi nhuận mà không chú ý vào việc đầu tư cho công nghệ và kỹ thuật chế biến.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa


Tuy không phải là cafe nguyên chất, nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều ghi là 100% cafe hoặc mỹ miều hơn với những cái tên như Culi, Arabica, Robust,...

"Ngày nay, hiện tượng này đã lây cả sang cafe hòa tan. Thực trạng cafe giả đã ở mức báo động đỏ. Vài năm gần đây, ngoài phụ gia, còn có nhiều loại hóa chất độc hại được cho vào cafe. Không chỉ dùng chất độn, có loại "cafe" hoàn toàn sử dụng đậu nành trộn với hóa chất không rõ nguồn gốc, như các báo đã đưa. Những loại hóa chất đó có hai đối với sức khỏe cho những người đã trót nghiền cafe nên vẫn phải uống. Những người khác thì e dè, không dám uống cafe. Chính điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành cafe Việt Nam, làm cho giá trị của cafe Việt Nam thấp hơn nhiều thế giới. Ước tính, cafe Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng 10% giá trị thật của mình." - Ông Tùng cho biết.

Chỉ 10% giá trị thật và Vinacafé chiếm... 31% thị phần cafe hòa tan

Mặc dù ông Tùng khẳng định cafe Việt Nam hiện tại chỉ đạt khoảng 10% giá trị thật nhưng theo thông cáo được phát đi vào ngày 9/7/2012 của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen thì "Thị trường cafe Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực".

Trong đó, thị trường cafe hòa tan, bao gồm cafe 3 trong 1 (3in1), cafe 2 trong 1 (2in1) và cafe bột có tăng trưởng doanh số tích cực, và Nestle dẫn đầu về thị phần cafe hòa tan cả nước. Riêng cafe 3 trong 1 thì sản phẩm G7 của Trung Nguyên chiếm đến 38% thị phần, trong khi Vinacafé chiếm 31% và Nescafé là 27% thị phần.

Theo ĐVO